Khảo sát sơ bộ CTĐT của 04 ngành: Đông Phương học, Ngôn ngữ học, Triết học, Văn học tại trường ĐHKHXH&NV

07/03/2023

Ngày 27/2/2023, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHKHXH&NV), Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra đợt khảo sát sơ bộ kiểm định chất lượng 04 CTĐT của 04 ngành: ngành Đông phương học; ngành Ngôn ngữ học; ngành Triết học; ngành Văn học. Sau một ngày kiểm tra sơ hồ sơ minh chứng, Đoàn Đánh giá ngoài thuộc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Thăng Long đã thông báo kết quả và tiến hành kí biên bản hoàn thành đợt khảo sát sơ bộ.
Tham dự buổi trao đổi và kí kết, về phía trường ĐHKHXH&NV có GS.TS Hoàng Anh Tuấn (Hiệu trưởng) PGS.TS Đặng Thị Thu Hương (Phó Hiệu trưởng) cùng đại diện lãnh đạo các phòng, trung tâm chức năng, lãnh đạo các Khoa có CTĐT được đánh giá chất lượng: Khoa Đông phương học, Khoa Ngữ văn, Khoa Triết học, Khoa Ngôn ngữ.
Về phía Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) Thăng Long có TS. Nguyễn Thị Kim Phụng (Giám đốc). Đoàn Đánh giá ngoài (ĐGN) gồm 5 thành viên do GS.TS Trần Văn Nam (nguyên Giám đốc Đại học Đà Nẵng) làm Trưởng đoàn.
Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn cảm ơn TT KĐCLGD Thăng Long đã đồng hành cùng Nhà trường trong công tác kiểm định và cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu của xã hội. Trong khi chuẩn bị hồ sơ tự đánh giá và các minh chứng của 04 CTĐT, các Khoa và các phòng ban liên quan cũng đã nỗ lực những chắc chắn sẽ không tránh khỏi những chỗ còn chưa đầy đủ, chưa sắp xếp khoa học. Nhà trường rất mong nhận được ý kiến góp ý cụ thể của các thầy cô trong Đoàn ĐGN để các bộ phận tiếp tục hoàn thiện.
Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn phát biểu khai mạc
TS Nguyễn Thị Kim Phụng: Trung tâm cảm ơn nhà trường đã tin tưởng lựa chọn Trung tâm tiếp tục là đơn vị đồng hành trong hoạt dộng kiểm định, nâng cao chất lượng của các CTĐT. Nội dung cũng như mục tiêu của đợt khảo sát sơ bộ là Đoàn ĐGN sẽ đưa ra cụ thể những yêu cầu, những kiến nghị để nhà trường rà soát lại những hồ sơ minh chứng của các CTĐT được kiểm định lần này. Thời gian từ nay đến khi khảo sát chính thức có khoảng 1 tuần, vì vậy rất mong Nhà trường cũng như các thầy cô ở các Khoa tập trung nhân lực và nguồn lực cho công tác kiểm định, hoàn thành đầy đủ nhất hồ sơ minh chứng để đợt khảo sát chính thức sẽ được tiến hành nhanh chóng và đạt kết quả cao.
TS Nguyễn Thị Kim Phụng bày tỏ sự vui mừng khi được tiếp tục đồng hành cùng Trường ĐHKHXH&NV trong hoạt động kiểm định chất lượng các CTĐT

TS Nguyễn Thị Kim Phụng nhấn mạnh: Trường ĐHKHXH&NV là một trường lớn, có bề dày truyền thống, có vị thế quan trọng không chỉ trong ĐHQGHN mà còn hệ thống giáo dục đại học nói chung của Việt Nam. Vì vậy Trung tâm đã mời các chuyên gia rất giàu kinh nghiệm trong công tác kiểm định chất lượng giáo dục tham gia Đoàn ĐGN lần này, hi vọng sẽ đưa ra những kiến nghị hữu ích giúp Nhà trường cải tiến chất lượng các CTĐT và hoạt động giáo dục nói chung của Trường.
Phó Hiệu trưởng Đặng Thị Thu Hương đã giới thiệu sơ bộ về lịch sử phát triển của Trường cũng như của 04 khoa, 04 ngành có CTĐT được kiểm định.
Đại diện Đoàn ĐGN, GS.TS Trần Văn Nam (Trưởng đoàn) phát biểu bày tỏ sự ngưỡng mộ, đánh giá cao truyền thống và thành tựu của trường ĐHKHXH&NV đã đạt được trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. GS.TS Trần Văn Nam cũng nhấn mạnh mục tiêu cao nhất của hoạt động kiểm định, đánh giá chất lượng là làm thế nào để có thể đưa ra những kiến nghị, đề xuất xác đáng nhất giúp đơn vị đào tạo của thể cải tiến, nâng cao chất lượng, đóng góp ngày càng tốt hơn cho cộng đồng, xã hội.
GS.TS Trần Văn Nam (Trưởng đoàn ĐGN) phát biểu
Một số thành viên trong Đoàn ĐGN cũng lưu ý một số điểm cần bổ sung trong hồ sơ, trong đó đặc biệt chú ý đến các minh chứng về phục vụ cộng đồng, hoạt động hỗ trợ sinh viên trong học tập: giáo trình, tài liệu (số liệu sinh viên sử dụng online và trực tiếp hệ thống thư viện Khoa, thư viện trường, ĐHQG); hồ sơ phải thể hiện được việc có đối sánh trong nội bộ, đối sánh với các trường ở Việt Nam, ở nước ngoài khi xây dựng CTĐT; nhiều minh chứng tính pháp lí chưa có, cần phải bổ sung.
Kết thúc buổi trao đổi, GS.TS Trần Văn Nam (Trưởng Đoàn ĐGN), TS. Nguyễn Thị Kim Phụng (GĐ Trung tâm KĐCLGD Thăng Long) và GS.TS. Hoàng Anh Tuấn (Hiệu trưởng Nhà trường) ký biên bản hoàn thành đợt khảo sát sơ bộ.

Theo kế hoạch, Đoàn ĐGN sẽ tiến hành khảo sát chính thức từ 8/3 đến 12/3.

Tác giả bài viết: Hạnh Quỳnh

Bài viết khác

Xem thêm