Tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu khoa học về tôn giáo, văn hóa

07/03/2023

Ngày 21/2 vừa qua, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã diễn ra lễ kí kết văn bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo đương đại (thuộc Trường ĐHKHXH&NV) và Viện Nghiên cứu Tôn giáo và Văn hóa công dân (Đại học Kyung Hee, Hàn Quốc).

Tham gia lễ kí kết về phía Trường ĐHKHXH&NV có PGS.TS Đào Thanh Trường (Phó Hiệu trưởng), PGS.TS Nguyễn Quang Hưng (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo đương đại), các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm, Khoa Triết học và đại diện lãnh đạo các phòng trong trường.
Về phía Viện Nghiên cứu Tôn giáo và Văn hóa công dân (Đại học Kyung Hee, Hàn Quốc) có GS. FrancisJae-Ryong (Viện trưởng), các GS. Kwangsuk Yoo và GS Suh Dong Uhn là chuyên gia nghiên cứu của Viện.
Phát biểu chào mừng, PGS.TĐ Đào Thanh Trường đánh giá cao ý tưởng kết nối hợp tác giữa hai trung tâm nghiên cứu về các vấn đề tôn giáo, văn hóa ở mỗi quốc gia cũng như trong khu vực Đông Á nói chung. Phó Hiệu trưởng Đào Thanh Trường chia sẻ: Trường ĐHKHXH&NV là một đơn vị đào tạo đa ngành, có vị thế hàng đầu ở Việt Nam về các lĩnh vực KHXH&NV. Chúng tôi không chỉ có Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo Đương đại mà các khoa/bộ môn khác: Lịch sử, Đông phương học, Quốc tế học, Chính trị học, Triết học,... cũng có đào tạo các học phần về chính trị, tôn giáo, khu vực học, văn hóa học. Đồng thời, là đơn vị hàng đầu về nghiên cứu khoa học, chúng tôi cũng có nhiều chuyên gia, những nhà nghiên cứu chuyên sâu về văn hóa, tôn giáo,... Trên cơ sở các thế mạnh đó, tin tưởng rằng việc hợp tác giữa hai bên trong nghiên cứu các về các vấn đề địa phương và toàn cầu liên quan đến các tôn giáo, văn hóa, đô thị ở Việt Nam, Hàn Quốc hay các nước Đông Á rất hiệu quả.

Phó Hiệu trưởng Đào Thanh Trường khẳng định: mở rộng hợp tác quốc tế sâu rộng trong nghiên cứu về các ngành KHXH&NV nói chung và văn hóa, tôn giáo nói riêng là định hướng trọng tâm trong chiến lược phát triển của Trường ĐHKHXH&NV

GS FrancisJae-Ryong bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm Trường và nhận được sự đón tiếp nồng hậu, thân tình của các thầy cô trong BGH, thầy cô thuộc Viện Nghiên cứu Tôn giáo đương đại. Trong thời gian vừa qua, thông qua kết nối của một số chuyên gia của Nhà trường, giữa Viện Nghiên cứu Tôn giáo và Văn hóa công dân (thuộc Đại học Kyung Hee, Hàn Quốc) và Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo đương đại của Nhà trường đã có một số hoạt động rất hiệu quả. Nhưng để phát huy thế mạnh của hai bên cũng như tăng cường mối quan hệ hợp tác hơn nữa trong thời gian tới, việc kí kết chính thức văn bản hợp tác là một sự kiện rất có ý nghĩa. Vấn đề nghiên cứu về tôn giáo toàn cầu cũng như các nước trong khu vực, văn hóa đô thị được chúng tôi hết sức quan tâm và trường ĐHKHXH&NV có những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này, đã công bố nhiều nghiên cứu rất có giá trị.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo và Văn hóa công dân của Đại học Kyung Hee đã chia sẻ về các hướng nghiên cứu trọng tâm của Viện cũng như cơ hội hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới

Trên cơ sở những ý kiến trao đổi, thống nhất tại buổi làm việc, hai bên đã tiến hành kí kết văn bản hợp tác với những nội dung trọng tâm: Trao đổi giảng viên và học giả nghiên cứu; Trao đổi tài liệu trong giáo dục và nghiên cứu, ấn phẩm và thông tin học thuật; Hợp tác thực hiện các dự án nghiên cứu quốc tế.

GS FrancisJae-Ryong và PGS.TS Nguyễn Quang Hưng thay mặt lãnh đạo hai bên kí kết văn bản hợp tác

Tác giả bài viết: Hạnh Quỳnh

Bài viết khác

Xem thêm