Mẹo tìm việc làm part time cho sinh viên nhanh chóng và hiệu quả

03/05/2024

Tìm kiếm việc làm part time phù hợp là mục tiêu của rất nhiều người trẻ. Dựa trên nhu cầu này, Cổng việc làm trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn gửi đến các bạn những mẹo tìm việc làm part time cho sinh viên nhanh chóng và hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng theo dõi.

viec-lam-part-time-cho-sinh-vien

I. 5 mẹo tìm việc làm part time cho sinh viên

Để có thể tìm kiếm việc làm part time 1 cách hiệu quả và nhanh chóng, bạn hãy tham khảo ngay 5 mẹo sau đây:

1. Xác định rõ về mục tiêu, mong muốn của bản thân

Trước khi bắt đầu tìm kiếm bất cứ công việc nào, hãy xác định rõ mục tiêu, mong muốn của bạn, bao gồm lĩnh vực bạn quan tâm, kỹ năng cần phát triển và mức lương mong muốn. Điều này sẽ giúp quá trình tìm việc làm của bạn nhanh chóng hơn rất nhiều.

2. Cân đối quỹ thời gian của bản thân

Đảm bảo rằng lịch học và các hoạt động khác không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi lịch làm việc bởi sinh viên là lứa tuổi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, vẫn cần đề cao việc học. Vậy nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để chọn lựa công việc phù hợp với khả năng và thời gian của mình.

3. Tận dụng mạng xã hội và các mối quan hệ

Một trong những cách hiệu quả để tìm việc làm part time là sử dụng mạng xã hội như Facebook, LinkedIn để chia sẻ mong muốn tìm việc và hỏi thăm các mối quan hệ. Từ đó, mở rộng cơ hội thành công tìm kiếm việc làm của mình.

4. Tìm kiếm trên các website tuyển dụng uy tín

Dành thời gian tìm hiểu và sử dụng các trang web tuyển dụng uy tín như VietnamWorks, JobStreet, JobOKO để tìm kiếm các cơ hội việc làm phù hợp với nhu cầu và kỹ năng của bạn.

Với JobOKO, người lao động hoàn toàn có thể ứng dụng các công nghệ tân tiến để nhanh chóng tìm kiếm công việc phù hợp với sở thích, kinh nghiệm, nhu cầu của bản thân. Đồng thời, trên web cũng có những tiện ích hỗ trợ sinh viên trong việc xác định mong muốn, định hướng nghề nghiệp tương lai.

5. Chủ động trong quá trình tìm kiếm công việc

Đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp, cửa hàng hoặc nhà hàng mà bạn quan tâm và gửi CV của mình. Đôi khi, việc chủ động này có thể mang lại cơ hội việc làm nhanh chóng và hiệu quả hơn là chờ đợi thông tin từ các trang web tuyển dụng.

II. Một số việc làm part time phổ biến cho sinh viên

Để có cái nhìn rõ nét hơn, bạn có thể tham khảo 1 số việc làm part time phổ biến nhất, được học sinh/ sinh viên ưa chuộng nhất hiện nay nhé.

1. Nhân viên bán hàng tại cửa hàng thời trang, siêu thị

Các cửa hàng bán lẻ thường tuyển dụng sinh viên làm nhân viên bán hàng part time để phục vụ khách hàng và quản lý hàng hóa. Công việc này không chỉ giúp bạn trau dồi khả năng giao tiếp mà còn đem lại mức lương hấp dẫn cũng như cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, góp phần giúp bạn định hướng nghề nghiệp tương lai của bản thân tốt hơn.

2. Nhân viên phục vụ tại nhà hàng, quán cafe

Việc làm này thường linh hoạt về giờ làm và có thể tạo ra cơ hội tiếp xúc với nhiều người và phát triển kỹ năng giao tiếp. Nhiều bạn trẻ năng động, thích giao tiếp thường chọn làm nhân viên phục vụ. Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng, học hỏi kiến thức nếu muốn phát triển lâu dài trong ngành F&B nhé.

3. Trợ giảng, gia sư

Nếu bạn có kiến thức sâu về một môn học cụ thể, bạn có thể tìm cơ hội làm gia sư 1-1 hoặc trợ giảng ở các trung tâm dạy thêm, trung tâm luyện thi. Việc này yêu cầu kiến thức nền chắc chắn cũng như khả năng giao tiếp, truyền đạt phù hợp. Với mức lương hấp dẫn cùng môi trường mang tính chuyên môn cao, trợ giảng - gia sư thường là lựa chọn hàng đầu của sinh viên khi tìm kiếm việc làm part time.

4. Nhân viên phục vụ sự kiện

Các sự kiện như hội chợ, triển lãm, hay tiệc cưới thường tuyển dụng nhân viên làm part time để hỗ trợ trong việc tổ chức và phục vụ. Đây cũng là cơ hội để bạn vừa phát triển khả năng giao tiếp, vừa được xem quá trình làm ra 1 sự kiện thành công để học hỏi thêm đó.

5. Nhân viên bán hàng online

Nếu bạn có kỹ năng trong việc quản lý trang web bán hàng, bạn có thể bắt đầu làm nhân viên kinh doanh online hoặc làm việc cho các cửa hàng trực tuyến. Đây là dạng công việc khá linh hoạt về thời gian, phù hợp với nhiều đối tượng người lao động. Tuy nhiên do tính chất tự do, bạn cần đặc biệt cẩn thận phòng trừ các trường hợp lừa đảo nhé.

6. Nhân viên phục vụ tại các trung tâm giải trí

Các cơ sở như rạp chiếu phim, trung tâm giải trí hay khu vui chơi giải trí thường tuyển dụng sinh viên làm nhân viên part time để phục vụ khách hàng. Loại công việc này thường sẽ có thời gian tan làm muộn hoặc phải làm đêm. Vậy nên nếu yêu thích, bạn cần cân nhắc thật kỹ đến lịch trình của bản thân nhé.

Trên đây là những gợi ý tìm việc làm part time cho sinh viên sao cho hiệu quả, nhanh chóng và phù hợp với nhu cầu riêng của mỗi người. Hi vọng bài viết đã đem lại cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên kiểm tra thật kỹ thông tin, đảm bảo độ uy tín của phía tuyển dụng trước khi nhận việc để tránh những rủi ro không đáng có nhé.